Tin Tức

Tin Tức

DU HỌC NGÀNH COMPUTER SCIENCE: TOP 5 NGÀNH HOT THỜI ĐẠI 4.0

 • Thứ ba , Ngày 03/03/2020
 • Theo báo cáo Future of Job tại diễn đàn kinh tế thế giới 2016  Khoa học máy tính thuộc tọp 5 ngành hot trong thời đại 4.0 và là một trong những lĩnh vực có mức độ tăng trưởng khả quan về số lượng công công việc mới. Là lĩnh vực đòi hỏi nhiều chất xám, Khoa học máy tính bao gồm các công việc nhiều thử thách đi kèm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. Tước những hạn chế của nền giáo dục trong nước, không ít sinh viên đã chọn khoa học máy tính để xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng hơn và nâng tầm sự nghiệp.

  Khoa học máy tính, hiểu sao cho đúng?

  Ngành Khoa học máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học đào tạo về CNTT, Khoa học máy tính là ngành học dành cho những cá nhân đam mê lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về CNTT. Với ngành Khoa học máy tính, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức rộng lớn và sâu bao gồm cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng. Ngoài ra sinh viên có thể lựa chọn các lĩnh vực chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính để nghiên cứu chuyên sâu như hệ chuyên gia, tương tác người-máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh.

  Nói một cách đơn giản, “Khoa học máy tính” là lĩnh vực chuyên về nghiên cứu và phát triển hệ thống máy tính, khác với “CNTT” là ngành học chuyên sử dụng và ứng dụng những công nghệ đó vào thực tế cuộc sống.

  Vì sao sinh viên Việt Nam nên du học ngành Khoa học máy tính tại Canada

  Từ rất lâu, Canada đã được xếp hạng là một trong những điểm đến du học phổ biến thứ 7 trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế bởi chính chất lượng giáo dục ở Canada được đánh giá tương đương với Mỹ trong nhiều lĩnh vực. Do đó, theo thống kê của cục di trú Canada, nước này đã có hơn 353,262 sinh viên quốc tế đến đây du học vào năm 2015, tăng 83% kể từ năm 2008, và tăng gần 10% so với năm 2014. Sinh viên quốc tế cũng chiếm gần 15% tổng số sinh viên sau trung học tại Canada trong năm 2015.

  Về chương trình học, Sinh viên khoa học máy tính tại Canada sẽ trải qua các môn học như thiết kế chương trình, công nghệ cơ sở dữ liệu, đa phương tiện, hệ điều hành, công nghệ phần mềm, thuật toán, toán học, giải tích, xác suất và thống kê, và mạng máy tính. Nghiên cứu khoa học máy tính cũng có thể được kết hợp với các ngành khác như toán học, thống kê, kinh tế, nghệ thuật thị giác, kinh doanh, kỹ thuật, khoa học thông tin y tế, và thậm chí cả âm nhạc. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học một loạt các chương trình bao gồm web, cơ sở dữ liệu và các công nghệ kết nối mạng. Sinh viên tại Canada cũng được học các kỹ thuật tích hợp cơ sở hạ tầng tiên tiến và sáng tạo bao gồm viết truy vấn cơ sở dữ liệu, cách sử dụng SQL và các thủ tục lưu trữ, quản lý môi trường mạng và thiết lập máy chủ.

  Với chương trình đào tạo bài bản như trên, các sinh viên tốt nghiệp ngành IT và Khoa học máy tính tại Canada hoàn toàn có thể tự tin xin việc làm tại Canada hay các nước lân cận với bằng cấp được công nhận quốc tế. 

  Về các yêu cầu nhập học cho các chương trình khoa học máy tính tại Canada là khác nhau tùy thuộc vào tính chất hoặc bằng cấp sinh viên đăng ký. Tuy nhiên, các sinh viên thường phải có nền tảng tốt về toán học, khoa học, giao tiếp và trình độ tiếng Anh. Các khóa học trong lĩnh vực khoa học máy tính ở nước này cũng rất đa dạng, bao gồm nhiều cấp bậc khác nhau, thời gian học cho bậc Đại học thường là 4 năm với học phí dao động từ 15,000 đến 37,000 CAD mỗi năm.

  Triển vọng nghề nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Canada 

  Kể từ khi máy tính ra đời, ứng dụng của nó ngày càng được tìm thấy ở gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống, cơ hội việc làm trong lĩnh vực Khoa học máy tính là vô cùng đa dạng và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Theo báo cáo của itworldcanada.com, trong vòng 4 năm tới Canada sẽ cần khoảng 182,000 nhân viên trong lĩnh vực IT. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết: tăng trưởng việc làm kết hợp với nhu cầu thay thế lao động trong lĩnh vực này sẽ mở ra cơ hội nhập cư cho lao động nước ngoài.

  Cũng theo nghiên cứu này, Canada hiện có khoảng 811.200 nhân công làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học máy tính, nhu cầu nhân viên tay nghề ngày càng cao. Hơn nữa, nhu cầu nhân lực trong ngành khoa học máy tính cũng khác nhau ở các bang của Canada. Cơ hội nghề nghiệp được mở ra nhiều nhất ở Ontario với 76,300 vị trí công việc, tiếp theo là Quebec (49,600), British Columbia (20,900) và Alberta (17,300). Trong đó, các ngành nghề được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada là:

  • Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin (Information systems analysts and consultants)

  • Điều hành mạng máy tính và kỹ thuật web (Computer and network operators and web technicians)

  • Lập trình máy tính và phát triển truyền thông tương tác (Computer programmers and interactive media developers)

  • Kỹ sư phần mềm (Software engineers)

  • Thiết kế đồ họa (Graphic designers and illustrators)

  • Quản trị máy tính và hệ thống thông tin (Computer and information systems managers)

  • Phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị dữ liệu (Database analysts and data administrators)

  Mức thu nhập hấp dẫn của một Kỹ sư Khoa học máy tính tại Canada

  Cụ thể, theo kết quả khảo sát của itworldcanada.com, hơn 32% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có mức lương 75,987 và hơn 13% mức lương khởi điểm trên 100,000 CAD mỗi năm trong khi đó thu nhập trung bình của một nhân công làm việc trong lĩnh vực này là 66,161 CAD. Mức lương này là cao nhất trong tất cả các ngành nghề, kể cả ngành kỹ sư (65,000 CAD),  toán học và thống kê (60,300 CAD), kinh tế học (58,600 CAD) và tài chính (58,000 CAD).

  Bên cạnh đó, có 4 nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính được nằm trong nhóm 100 nghề nghiệp tốt nhất tại Canada theo thống kê của canadianbusiness.com. Các nghề nghiệp này luôn thuộc TOP những ngành có mức thu nhập cao và có tốc độ tăng trưởng tiền lương cũng như nhu cầu tuyển dụng hấp dẫn. Trong đó, Quản trị mạng máy tính được xem là công việc có thu nhập cao và ổn định nhất với mức lương trung bình 95,000 CAD mỗi năm.

  Mức lương cụ thể từng vị trí trong ngành Khoa học máy tính tại Canada

  Vị trí công việc

  Mức thu nhập trung bình

  Tăng lương sau 5 năm

  Computer Systems Manager

  $94,931

  12%

  Software Engineer

  $85,342

  17%

  Computer Engineer

  $79,997

  0%

  Information Systems Analyst

  $74,880

  9%

  Không chỉ hấp dẫn ở Canada, các du học sinh trở về Việt Nam còn cơ nhiều cơ hội hơn trong ngành Khoa học máy tính. Theo báo cáo triển vọng việc làm TP HCM đến năm 2025, định hướng phát triển thị trường lao động theo 04 ngành công nghiệp trọng yếu là Cơ khí, Điện tử - Công nghệ thông tin, Chế biến tinh lương thực thực phẩm, Hóa chất – Nhựa cao su. Nhóm ngành Công nghệ thông tin sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số việc làm với hơn 6%, tương đương 16,200 vị trí công việc mới mỗi năm. Các du học sinh trở về từ những nền giáo dục tiên tiến như Canada sẽ được nhiều tổ chức săn đón.

  “Kỹ năng cơ bản về khoa học máy tính có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn” (Tỷ phú Bill Gate)

  Bill Gates đã có thể lập trình máy tính từ lúc 13, khi trường học của ông sở hữu thiết bị máy tính đầu tiên. "Máy tính lúc đó rất cồng kềnh và chậm. Thậm chí nó còn không có màn hình nhưng tôi đã thực sự hứng thú với nó", Bill Gates viết trên blog cá nhân.

  Ông dành nhiều thời gian để học về máy tính, hack và mã hóa. Nhà đồng sáng lập Microsoft từng chia sẻ rằng, được tiếp cận với khoa học máy tính đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của ông. Và đến bây giờ, sau nửa thế kỷ, tỷ phú Gates vẫn tin rằng "mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc học những điều cơ bản về khoa học máy tính. Những câu hỏi mà máy tính dạy bạn có thể hữu ích trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống: Làm thế nào để hoàn thành một nhiệm vụ? Bạn có thể tìm thấy một mô hình? Bạn cần dữ liệu nào?".

  Như vậy, ngành học này được chính vị tỷ phú nổi tiếng Bill Gate khẳng định là chìa khóa để thay đổi cuộc đời bạn. Đây cũng chính là ngành học mà Best Global khuyên chọn đối với các bạn sinh viên có niềm đam mê đặc biệt với máy tính. Hiện có rất nhiều trường Đại học danh tiếng tuyển sinh ngành học này với mức học bổng cao.

  Bài viết liên quan