Tin Tức

Tin Tức

HƯỚNG DẪN LẤY STUDY PERMIT LẦN ĐẦU CHO HỌC SINH DU HỌC CANADA

 • Thứ ba , Ngày 15/10/2019
 • Muốn đi du học Canada, các bạn không thể không có Study Permit. Nhiều bạn lầm tưởng rằng, muốn đi du học Canada thì chỉ cần Visa. Đúng! Nhưng đó mới chỉ là đúng 1 nửa mà thôi. Vậy, Study permit khác visa du học ở chỗ nào?

  1. STUDY PERMIT LÀ GÌ ?

  ➤ Study Permit (Giấy phép du học) lại là loại giấy cho phép người nước ngoài được học tập một cách hợp pháp tại Canada trong một khoảng thời gian quy định. Bạn có thể có visa nhưng nếu bạn sang Canada mà bị từ chối cấp Study Permit thì bạn vẫn đang ở Canada một cách không hợp pháp và có thể vẫn phải quay về nước như thường

  2. VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ STUDY PERMIT?

  2.1. Apply lấy Study Visa Canada từ khi ở Việt Nam:

  Tuy không phải là Study Permit nhưng đây vẫn là điều kiện tiên quyết để các bạn được cấp Giấy phép du học. Hiện nay có 2 diện visa du học chính: Đó là dạng xin visa chứng minh tài chính truyền thống và Chương trình xin visa SDS (Study Direct Stream)

  2.2. Làm thủ tục lấy Study Permit tại khu vực Customs của sân bay Canada

  ● B1: Khi đến sân bay bên Canada, các bạn hãy nhớ di chuyển theo biển chỉ dẫn có dòng chữ “Arrivals/Customs”. Đây chính là khu vực nhập cảnh.

  ● B2: Tại khu vực Hải quan, các bạn hãy tìm bảng hiệu “Non-Canadian Citizen” và xếp hàng tại đó. Nếu không tìm được, bạn có thể hỏi nhân viên sân bay chỗ nhận Study Permit. Họ sẽ chỉ bạn đến khu vực cần thiết.

  ● B3: Khi đến được quầy, bạn hãy trình bày rằng đây là lần đầu tiên bạn đến Canada du học và xuất trình các giấy tờ được yêu cầu. Các bạn mang theo các hồ sơ sau để khai form hải quan và xin Study Permit:

  ✪ Hộ chiếu (có visa)

  ✪ Thư chấp nhận của Đại sứ quán Canada (Letter of Introduction)

  ✪ Letter of Acceptance (LOA) từ trường đăng ký

  ✪ Hóa đơn học phí

  ✪ Giấy chứng nhận đầu từ đảm bảo (GIC) (nếu đi theo diện SDS)

  ✪ Hồ sơ học thuật

  ✪ Hồ sơ chứng minh tài chính khác (nếu có)

  Chú ý:

  ▄ Trong một số trường hợp, nhân viên xuất nhập cảnh cũng có thể yêu cầu các bạn xuất trình Giấy khám Sức khỏe và Đơn kê toa cho các loại thuốc bạn mang theo nên bạn cũng nên mang theo để đề phòng

  ▄ Các bạn sinh viên có ý định theo học tại tỉnh bang Quebec còn phải xin thêm giấy “Certificat d’Acceptance du Quebec” hay CAQ Approved Letter

  ▄ Các giấy tờ này các bạn để vào balo xách tay, tuyệt đối không để vô ký gửi để tránh mất thời gian xử lý.

  ● B4: Nếu thủ tục diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ được chỉ định vào khu vực để nói chuyện với các nhân viên xuất nhập cảnh. Cuộc phỏng vấn này cơ bản bao gồm những câu hỏi như:

  ✪ Mục đích của bạn khi đến Canada là gì?

  ✪ Bạn học trường nào? Trong bao lâu?

  ✪ Bạn sẽ ở đâu khi đến Canada?

  ✪ Người đón bạn ở sân bay là ai?

  ✪ Có đem theo các giấy tờ, hồ sơ học tập là gì không?

  ● B5: Nếu nhân viên xuất nhập cảnh không thấy vấn đề gì khác, bạn có thể nhận được Study Permit khá nhanh.

  3. LỆ PHÍ CẤP STUDY PERMIT:

  ✪ Lệ phí để được cấp Study Permit nếu muốn thanh toán trực tiệp thì có thể nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thi thực Canada (CVAC) tại Việt Nam với mức phí hiện tại là $150 CAD.

  ✪ Ngoài ra, kể từ sau ngày 31/12/2018, các bạn sinh viên từ Việt Nam khi đến nộp hồ sơ sẽ phải cung cấp các đặc điểm sinh trắc học (bao gồm ảnh chân dung và dấu vân tay), đồng thời nộp thêm mức phí là $85 CAD.

  * Hiện nay, Trung tâm chỉ chấp nhận thanh toán bằng USD nên các bạn khi nộp hồ sơ nên lưu ý đổi tiền

  4. MỘT SỐ LƯU Ý CẦN PHẢI NHỚ:

  Tuyệt đối là bạn nên lấy luôn Study Permit trước gì rời khỏi sân bay. Điều này đảm bảo cho tình trạng hợp pháp của bạn tại Canada.

  NHƯNG, trong một số trường hợp mà sau khi phỏng vấn. Nhân viên xuất nhập cảnh nói với bạn rằng họ sẽ gửi Study Permit đến địa chỉ nhà cho bạn thì:

  4.1. Bạn cần hiểu rằng

  Nếu bạn nhận được Study Permit này sau ngày khai giảng, bạn sẽ không được đăng ký nhập học tại trường và phải rời thời gian bắt đầu khóa học của mình

  4.2. Điều bạn cần phải làm

  Khi đồng ý với lời đề nghị của Nhân viên Xuất nhập cảnh, bạn cần đảm bảo:

  ✪ Thông báo đầy đủ và rõ ràng với nhân viên Xuất nhập cảnh về thời gian nhập học hay ngày cần Study Permit của bạn

  ✪ Ghi rõ, đúng và đủ địa chỉ nơi ở sắp tới của bạn để đảm bảo bạn nhận được thư

  ✪ Hỏi lại lí do tại sao Nhân viên Xuất nhập cảnh lại không thể cấp Study Permit cho bạn tại sân bay

  ✪ Yêu cầu phía Nhân viên Xuất nhập cảnh có thông báo bằng văn bản rõ ràng về lí do không cấp Study Permit tại sân bay, thời gian nhận được Giấy phép và trách nhiệm của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) nếu như để xảy ra chậm trễ

  ✪ Đừng ngại đề nghị những điều này vì đây đều gắn với quyền lợi chính đáng của các bạn. Kể cả khi Nhân viên Xuất nhập cảnh từ chối Study Permit cho bạn, họ cũng phải có văn bản rõ ràng.

  ✪ Trong quá trình làm việc, các bạn vẫn phải giữ thái độ lịch sự và tôn trọng đối với Nhân viên Xuất nhập cảnh. Đừng để họ có ấn tượng xấu không cần thiết về bạn.

  5. BẠN CÓ THỂ  Ở CANADA BAO LÂU VỚI GIẤY STUDY PERMIT?

  Giấy phép học tập – Study Permit thường có giá trị trong suốt thời gian diễn ra chương trình học của bạn, cộng thêm 90 ngày. Thời gian 90 ngày cho phép bạn chuẩn bị rời khỏi Canada hoặc nộp đơn xin gia hạn thêm thời gian lưu trú.

  5.1. Nếu bạn đang tham gia các khóa học bắt buộc:

  Nếu trường học yêu cầu bạn tham gia các khóa học bắt buộc trước khi họ chấp nhận bạn vào chương trình học chính (chỉ khi bạn được chấp nhận có điều kiện bởi trường của bạn), giấy phép học tập của bạn sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian của các khóa học đó, cộng thêm 1 năm. Sau khi bạn được chấp nhận vào chương trình học chính thì bạn phải nộp đơn xin gia hạn thời gian là sinh viên du học.

  5.2. Nếu bạn hoàn thành việc học sau khi giấy phép du học hết hạn:

  Nếu bạn không hoàn thành các khóa học trước ngày trong giấy phép, bạn phải nộp đơn xin gia hạn thời gian là sinh viên. Nếu bạn không thực hiện thao tác đó, bạn sẽ phải ngừng học và rời Canada.

  5.3. Nếu bạn học xong trước khi giấy phép du học hết hạn:

  Nếu bạn hoàn thành việc học sớm, giấy phép của bạn sẽ hết hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi bạn hoàn thành việc học, bất kể ngày nào được in trên giấy phép học tập.

  90 ngày được tính từ ngày mà bạn nhận được thông báo hoàn thành chương trình học đầu tiên trường ( như qua email, thư, bảng điểm, bằng cấp hoặc bằng tốt nghiệp).

  Bạn phải cung cấp bằng chứng về ngày mà trường bạn thông báo cho bạn, hoặc ngày bạn nhận được bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ. Nếu bạn không có bằng chứng, chúng tôi sẽ sử dụng ngày phát hành sớm nhất trên tài liệu. Chúng tôi có thể xác nhận ngày này với trường học của bạn.

  5.4. Bạn có thể trở về nhà trong quá trình du học?

  Vâng. Bạn có thể trở về nhà trong quá trình du học. Nếu bạn rời khỏi Canada trong quá trình học, bạn cần đưa ra bằng chứng bạn đã đăng ký vào trường khi bạn trở về Canada.

  Nếu bạn có visa du lịch hoặc ủy quyền du lịch điện tử (eTA), nó vẫn phải còn hiệu lực khi bạn quay lại Canada.

  Bài viết liên quan